TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂ Y ĐÔ T A Y DO UNIVERSIT Y

Khoa Kỹ thuật - Công nghệ

Faculty of Engineering - Technology

ktcn@tdu.edu.vn

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

       1. Giới thiệu

       - Ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng là ngành học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người, ví dụ như các trung tâm thương  mại, chung cư, bệnh viện, trường học, cầu đường, nhà ở… Đây là một trong những ngành học “đắt giá” của trường Đại học Tây Đô.

       - Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở và các kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, cũng như các phần mềm thiết kế trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng về kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và an toàn lao động, hiểu biết những giải pháp bảo vệ môi trường và quy định pháp luật khi tham gia hoạt động xây dựng.

       2. Chương trình đào tạo

       - Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng của trường Đại học Tây Đô có thời gian là 4 năm được chia thành 12 học kỳ. Mỗi năm trường tổ chức 3 học kỳ nên các bạn hoàn toàn có thể học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng. Đồng thời có nền tảng tốt để tiếp tục học lên bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường khác trong nước, cũng như nước ngoài.

       - Trong khung chương trình đào tạo sinh viên sẽ được cung cấp cả khối kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành. Với những học phần chuyên môn nổi bật như Vẽ kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Địa chất công trình, Cơ học đất, Vật liệu xây dựng, Thí nghiệm vật liệu xây dựng, Trắc địa đại cương, Kết cấu bê tông, Kết cấu nền móng, Kỹ thuật thi công, Máy xây dựng, Quản lý dự án xây dựng...

       - Có thế thấy chương trình học của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng mang tính ứng dụng và thực hành cao. Sinh viên thường xuyên thực hiện các đồ án và đi thực tế tại các công trình xây dựng. Điều này giúp các bạn nắm bắt được xu thế của ngành cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng.

       - Bên cạnh kiến thức chuyên môn và thông qua bài giảng trên giảng đường thì sinh viên còn được trao dồi qua các cuộc thi nghiên cứu khoa học, hội thảo, chương trình đàm thoại cùng với chuyên gia. Ngoài ra, các bạn cũng được chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh để đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của công việc và có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.

       3. Cơ hội việc làm

       - Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng là một ngành kỹ thuật, nên tính chất công việc của người kỹ sư nhìn chung cũng khá vất vả. Tuy nhiên, các bạn sẽ nhận được mức thu nhập ổn định cùng chế độ ưu đãi khá tốt sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm khác nhau.

       - Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp làm việc cho các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng. Đây là những vị trí công việc liên quan đến công tác triển khai, thi công sản phẩm xây dựng.

       - Cán bộ chuyên môn làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng gồm: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng…

       - Kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng làm việc trong các công xưởng.

       - Bên cạnh những công việc tại các công trình thì các bạn cũng có thể chọn cho mình những công việc văn phòng như Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng.

       - Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Copyright © 2024

Bản quyền thuộc về Trường Đại học Tây Đô - Được phát triển & thiết kế bởi Ban Quản trị Thông tin & Truyền thông